Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm vẫn cao

(Bảo hiểm SVIC) – Trong khối DN bảo hiểm phi nhân thọ, tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc năm 2011 ước chiếm 39% doanh thu bảo hiểm phí gốc.

  Dù đã có nhiều cố gắng để hạn chế tỷ lệ bồi thường, nhưng năm 2011, mục tiêu này của một số doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ vẫn chưa đạt được. Thực tế, doanh thu tuy có tăng, nhưng tỷ lệ tổn thất của nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khống chế được như mong muốn.

  Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ chia sẻ, doanh thu của công ty năm 2011 tăng trưởng khá tốt, nghiệp vụ bảo hiểm không lỗ, thậm chí có lãi. Tuy nhiên, ban giám đốc vẫn không vui, vì tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc dù đã cố gắng kéo xuống nhưng vẫn ở mức cao. Tỷ lệ bồi thường cao khiến lợi nhuận không còn bao nhiêu và lương thưởng cũng vì thế bị hạn chế.

  Trong những năm qua, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đều chú trọng vào việc nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh như tái cơ cấu, nâng cao chất lượng dịch vụ bằng cách triển khai áp dụng công nghệ thông tin và quản lý tập trung, đa dạng hoá sản phẩm và kênh phân phối, sàng lọc khách hàng để hạn chế tối đa tỷ lệ bồi thường, nhưng tỷ lệ bồi thường thống kê hàng năm vẫn chưa được như kỳ vọng.

  Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc toàn thị trường năm 2011 ước chiếm 39% doanh thu bảo hiểm phí gốc

  Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc toàn thị trường năm 2011 ước chiếm 39% doanh thu bảo hiểm phí gốc

  Theo một thống kê sơ bộ, doanh thu phí bảo hiểm gốc năm 2011 của khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 20.723 tỷ đồng, tăng 20,73%. Tốc độ tăng trưởng năm 2011 đã giảm so với mức tăng 25,77% năm 2010. Tổng số tiền bồi thường bảo hiểm gốc toàn thị trường năm 2011 là 8.041 tỷ đồng, chiếm 39% doanh thu bảo hiểm phí gốc. Tỷ lệ bồi thường tăng 4% so với năm 2010 (bồi thường bảo hiểm năm 2010 là 5.967 tỷ đồng, chiếm 35% doanh thu).

  Tăng 4% so với năm 2010, nhưng tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc/doanh thu bảo hiểm phí gốc 39% toàn thị trường năm 2011 không phải là con số quá cao. Tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc chấp nhận được là dưới 40%. Tuy nhiên, đây là tỷ lệ bồi thường trung bình của mấy chục công ty bảo hiểm phi nhân thọ cộng lại, còn tính riêng mỗi công ty thì số công ty bảo hiểm còn có tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc cao trên ngưỡng 40% không phải là ít. Thậm chí, tỷ lệ bồi thường của các doanh nghiệp bảo hiểm trong báo cáo cuối năm 2011 của từng nghiệp vụ có nhiều nghiệp vụ bảo hiểm có tỷ lệ bồi thường lên đến 80 – 100%.

  Bồi thường bảo hiểm cao có 3 nguyên nhân: thứ nhất, do nguồn tổn thất thật; thứ hai, do những nguyên nhân bất khả kháng như thiên tai bão lũ; thứ ba là trục lợi bảo hiểm, với hai loại trục lợi là có tổn thất thật nhưng giá trị tổn thất bị nâng cao so với giá trị thật và tổn thất được tự tạo ra. Các chuyên gia trong ngành bảo hiểm cho rằng, hồ sơ trục lợi ngày càng tinh vi và được làm khá “sạch sẽ”, vì thế để lật tẩy được những vụ này không phải dễ dàng và mất khá nhiều thời gian.

  Năm 2011, thị trường bảo hiểm chứng kiến nhiều vụ bồi thường với giá trị lớn như vụ Vinalines Queen với số tiền bảo hiểm 27 triệu USD, chưa kể số tiền bồi thường bảo hiểm cho các thuyền viên ước tính khoảng 40.000 USD/người. Vụ Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) kiện Tổng CTCP Bảo Minh (BMI) liên quan đến việc từ chối bồi thường bảo hiểm con tàu chở dầu trọng tải 104.000 tấn cũng đang chờ phán quyết cuối cùng, đây cũng là vụ bồi thường có số tiền bồi thường khá lớn.

  Dù các vụ bảo hiểm có giá trị lớn như hai vụ nêu trên, các công ty bảo hiểm trong nước đã tái bảo hiểm hầu hết, nhưng giá trị giữ lại phải đền bù của mỗi công ty cũng không phải nhỏ. Ngoài ra, còn rất nhiều vụ bồi thường có giá trị mà các công ty bảo hiểm vì nhiều lý do khác nhau không muốn công bố.

  Báo cáo tổng kết cuối năm của một công ty bảo hiểm phi nhân thọ cho thấy, các chỉ tiêu kinh doanh năm 2011 như tổng doanh thu (doanh thu từ hoạt động), chỉ tiêu lợi nhuận…, đều được báo cáo đưa ra rất rõ nét. Tuy nhiên, trong báo cáo không hề đề cập đến tỷ lệ bồi thường/trên doanh thu bảo hiểm gốc. Thực tế, tỷ lệ bồi thường của các doanh nghiệp bảo hiểm trong báo cáo cuối năm của từng nghiệp vụ sẽ phản ánh một phần khả năng kiểm soát rủi ro của công ty.

  Theo một thống kê sơ bộ, tỷ lệ bồi thường bảo hiểm gốc năm 2011 của công ty bảo hiểm nêu trên chiếm hơn 50% doanh thu phí bảo hiểm gốc. Trong đó, có một số nghiệp vụ bảo hiểm có tỷ lệ bồi thường lên đến xấp xỉ 80%, quá cao so với ngưỡng chấp nhận được là 40%. Khống chế tỷ lệ bồi thường xuống chuẩn dưới 40% vẫn là bài toán đau đầu của các công ty bảo hiểm trong thời gian tới, nhất là đối với những công ty bảo hiểm mới gia nhập thị trường.

  Nguồn: Đầu tư chứng khoán